Mở rộng quan hệ hợp tác giữa Tuyên Quang với các tỉnh phía Bắc Lào

Tiếp tục chương trình thăm và làm việc tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, ngày 8-11, Đoàn công tác tỉnh Tuyên Quang do đồng chí Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Luông-pha-băng, CHDCND Lào về hợp tác của tỉnh trong lĩnh vực du lịch; giới thiệu quảng bá sản phẩm OCOP tỉnh Tuyên Quang với các địa phương phía Bắc của Lào.

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác có đồng chí Kiều Thị Hằng Phúc, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Luông-pha-băng, CHDCND Lào.

Các đại biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Thị Kim Dung bày tỏ vui mừng được đến thăm và làm việc với Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Luông-pha-băng. Đồng chí đã thông tin khái quát về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua.

Đồng thời khẳng định, công tác đối ngoại của tỉnh Tuyên Quang thời gian qua được triển khai toàn diện, đúng định hướng và đạt kết quả tích cực, từng bước phát huy được vai trò cầu nối, xúc tiến và thúc đẩy hợp tác quốc tế phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, góp phần giới thiệu, quảng bá về mảnh đất, con người, tiềm năng, lợi thế và bản sắc văn hoá truyền thống của tỉnh đến với bạn bè quốc tế.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thị Kim Dung làm việc với Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Luông-pha-băng, CHDCND Lào.

Việc kết nối, thiết lập quan hệ hợp tác với các địa phương nước ngoài, các tổ chức quốc tế từng bước được quan tâm; quan hệ hợp tác hữu nghị với các đối tác truyền thống đi vào chiều sâu; các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tiếp tục thực hiện có hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thị Kim Dung nhấn mạnh: Với khát vọng to lớn là Tuyên Quang có sự bứt phá tăng trưởng kinh tế và phát triển toàn diện trong 5 năm tới, tỉnh Tuyên Quang đang tích cực triển khai các hoạt động đối ngoại nhằm đẩy mạnh hợp tác đầu tư, huy động các nguồn lực nước ngoài, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Vì vậy, trong thời gian tới, tỉnh Tuyên Quang rất mong muốn Tổng Lãnh sự quán, giúp đỡ giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Tuyên Quang để các doanh nghiệp của Lào có thể tìm kiếm cơ hội đầu tư tại tỉnh. Đồng thời, giới thiệu các cơ hội hợp tác đầu tư tại Lào cho các doanh nghiệp của tỉnh Tuyên Quang.

Đoàn công tác tại Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luông-pha-băng.

Cùng với đó, hỗ trợ việc kết nối, thúc đẩy mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực: Giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân, lĩnh vực du lịch giữa tỉnh Tuyên Quang với các địa phương của khu vực Bắc Lào, góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Đồng chí Tổng Lãnh sự Kiều Thị Hằng Phúc đánh giá cao sự quan tâm, giúp đỡ của tỉnh về vật chất và tinh thần đối với tỉnh Xiêng Khoảng trong thời gian qua. Đồng chí mong muốn và khẳng định luôn tạo mọi điều kiện để Tuyên Quang tiếp tục duy trì, thúc đẩy các hoạt động hợp tác, hữu nghị, trong đó tiếp tục nâng cấp, mở rộng quan hệ hợp tác, kết nghĩa với các tỉnh Bắc Lào; thực hiện công tác đào tạo nguồn nhân lực cho các tỉnh Bắc Lào; thúc đẩy xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch giữa Tuyên Quang và Luông-pha-băng nói riêng và với các tỉnh Bắc Lào nói chung... Từ đó, góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt, sự hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Đoàn công tác Trao tặng 150 triệu đồng kinh phí ủng hộ xây dựng Khu Điện thờ các anh hùng, liệt sỹ hai nước, chuyên gia quân tình nguyện Việt Nam tại Lào tại tỉnh Xiêng Khoảng.

Nhân dịp này, Đoàn công tác đã trao tặng 150 triệu đồng kinh phí ủng hộ xây dựng Khu Điện thờ các anh hùng, liệt sĩ hai nước, chuyên gia quân tình nguyện Việt Nam tại Lào tại tỉnh Xiêng Khoảng.

(Theo Báo Tuyên Quang)