Hợp tác quốc tế

Tiếp tục chương trình thăm và làm việc tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, sáng 7-11, Đoàn công tác tỉnh Tuyên Quang do đồng chí Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tổ chức dâng hương tại Đài Tưởng niệm Liên minh chiến đấu Việt Nam - Lào. Cùng đi có đồng chí Nỏ-bi Hả-tông-pao, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Xiêng Khoảng, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang bày tỏ lòng thành kính trước anh linh các vị anh hùng liệt sĩ.

​Tại đây, trong cuộc đấu tranh vô cùng ác liệt và gian khổ để giành lại độc lập cho nước Việt Nam và Lào, rất nhiều đơn vị quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã sang Lào kề vai sát cánh, chiến đấu cùng một chiến hào với bộ đội và nhân dân Lào để chống lại kẻ thù chung. 51 năm trước, Liên minh chiến đấu Lào - Việt Nam đã giành chiến thắng trong chiến dịch phòng ngự Cánh đồng Chum, đánh bại “Chiến tranh đặc biệt tăng cường” của Mỹ ở Lào.

Đoàn đại biểu tỉnh Tuyên Quang dâng hương tại Đài Tưởng niệm Liên minh chiến đấu Việt Nam - Lào.

Từ ngày 21-5 đến ngày 15-11-1972, Liên minh chiến đấu Lào - Việt Nam đã tổ chức 244 trận đánh, loại khỏi vòng chiến đấu hơn 5.700 tên địch, bắn rơi 38 máy bay, thu nhiều vũ khí, trang bị. Thắng lợi của chiến dịch đã góp phần bảo vệ vững chắc vùng giải phóng có ý nghĩa chiến lược đối với cách mạng Lào.

Đoàn đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại tại Đài Tưởng niệm Liên minh chiến đấu Việt Nam - Lào.

Trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, Đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm Liên minh chiến đấu Việt Nam - Lào. Sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ hai nước đã hiến dâng xương máu, dành trọn tuổi thanh xuân cho độc lập, tự do; nguyện phát huy truyền thống anh hùng bất khuất của thế hệ cha anh đi trước, tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường; đồng lòng, chung sức vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động sản xuất, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng vững mạnh, nâng cao hơn nữa đời sống Nhân dân.

(Theo Báo Tuyên Quang)