,

Lãnh sự - NVNONN

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ kịp thời công dân gặp nạn

Nhận tin về thuyền viên Việt Nam trên tàu hàng Phú An-368/17 TV gặp nạn và công dân Việt Nam được phía Thái Lan đưa vào bờ khi đang lênh đênh trên biển, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã nhanh chóng liên lạc với các cơ quan chức năng sở tại và thực hiện công tác bảo hộ công dân.

Thuyền viên Tô Đình Quân được đưa đến bệnh viện sau khi được tàu của Hải quân Thái Lan đón vào cảng Phuket. (Nguồn: TTXVN)

Tối 23/3, Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn nhận được tin báo từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam về trường hợp thuyền viên Tô Đình Quân (sinh năm 1987) của tàu hàng hàng Phú An - 368/17 TV bị ngã, rách vùng đầu dài 4 cm, rách hai tai, chấn thương xương sườn, sốt cao, nôn ói, không ăn uống được. Tàu đang thực hiện hành trình về đảo Phuket của Thái Lan, thuyền trưởng đề nghị được hỗ trợ cấp cứu nạn nhân tại cảng Phuket.

Liên quan đến việc hỗ trợ cấp cứu thuyền viên Tô Đình Quân bị tai nạn, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã gửi công hàm cho Bộ Ngoại giao Thái Lan và các cơ quan chức năng tỉnh Phuket, đề nghị hỗ trợ khẩn cấp và tạo mọi điều kiện thuận lợi để cấp cứu thuyền viên Việt Nam trong thời gian sớm nhất có thể.

Đại sứ quán cũng đã cử cán bộ liên hệ trực tiếp với nhân viên cơ quan chức năng Thái Lan (cơ quan xuất nhập cảnh, hải quân) tham gia xử lý vụ việc để nắm tình hình.

Đến 17h ngày 25/3, thuyền viên Tô Đình Quân đã được tàu của Hải quân Thái Lan đón vào cảng Phuket và đưa đến bệnh viện để cấp cứu, trong khi các thủ tục nhập cảnh theo quy định có thể bổ sung sau vì theo quy định phải xin chứng nhận nhập cảnh (COE) của Bộ Ngoại giao Thái Lan.

Đại sứ quán cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để hỗ trợ cấp cứu thuyền viên và tiến hành các biện pháp bảo hộ trong trường hợp cần thiết.

* Về vụ việc công dân Việt Nam được cơ quan chức năng Thái Lan đưa vào bờ khi đang dùng thuyền cao su vượt biển sang Ấn Độ, ngày 24/3, Đại sứ quán đã cử cán bộ liên hệ với Hải quân Thái Lan và phỏng vấn trực tiếp công dân qua điện thoại.

Theo Đại sứ quán, công dân nói trên tên là Hồ Hoàng Hưng (sinh năm 1985), cư trú tại xã Tân Thạnh, huyện Cần Đước, tỉnh Long An.

Hiện công dân Hồ Hoàng Hưng đang được nghỉ ngơi và kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện Phuket, sức khỏe thể chất ổn định, nhưng bệnh viện cần kiểm tra thêm về sức khỏe tâm thần để có biện pháp hỗ trợ phù hợp tiếp theo.

Được biết, ông Hồ Hoàng Hưng nhập cảnh Thái Lan qua cửa khẩu hàng không Suvarnabhumi (Bangkok) ngày 2/3, sau đó đi Phuket.

Đến ngày 9/3, người này tự bơm xuồng cao su (mang theo từ Việt Nam) và ra khơi với ý định vượt biển Andaman đến Ấn Độ để đoàn tụ với vợ sau 2 năm chia cách do dịch Covid-19.

Ngày 23/3, ông Hưng được ngư dân Thái Lan phát hiện đang lênh đênh trên biển cách quần đảo Similan khoảng 14 km, cách Phangnga khoảng 80 km và được cơ quan chức năng Thái Lan đưa vào bờ. Vụ việc cũng đã được các cơ quan báo chí Thái Lan đăng tải.

Theo cán bộ bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, qua phỏng vấn, ông Hưng không làm rõ được việc kết hôn với vợ người Ấn Độ như thế nào và cũng chưa từng đến Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ để xin xác nhận giấy tờ phục vụ việc đăng ký kết hôn.

Hiện nay, ông Hưng không muốn quay về Việt Nam mà muốn xin ra hạn thị thực nhập cảnh Thái Lan (sẽ hết hạn ngày 31/3) để chờ cơ hội và tìm cách tiếp tục đi Ấn Độ.

Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã cung cấp thông tin và tư vấn cho ông Hưng về quy định của pháp luật Thái Lan liên quan đến việc cư trú, xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài, đồng thời đề nghị công dân cần tuân thủ pháp luật sở tại để tránh gặp rủi ro về pháp lý.

Trong trường hợp ông Hưng thật sự có nhu cầu chính đáng và đúng pháp luật, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan có thể hỗ trợ cung cấp thông tin liên quan việc xin thị thực và nhập cảnh Ấn Độ theo quy định hiện hành của nước này.

Đại sứ quán sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại để xử lý các vấn đề phát sinh liên quan vụ việc (nếu có) và tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Tin cùng chuyên mục