,

Tin Quốc tế

Việt Nam được bầu làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 77: Thêm một viên gạch vững chắc vào bức tường vị thế, uy tín của đất nước

Theo ông Đỗ Hùng Việt, Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ các Tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao, việc trúng cử Phó Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khoá 77 một lần nữa khẳng định uy tín và vị thế quốc tế của Việt Nam ngày càng được nâng cao.

Ông Đỗ Hùng Việt, Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ các tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao, trả lời phỏng vấn báo chí về việc Việt Nam trở thành Phó Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 77. (nguồn: Báo quốc tế)

Ngày 7/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã đồng thuận bầu Việt Nam trở thành một trong những Phó Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 77, đại diện cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trả lời phỏng vấn TG&VN, ông Đỗ Hùng Việt, Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ các tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao, đã nêu bật ý nghĩa và những ưu tiên của Việt Nam khi đảm nhiệm vị trí quan trọng này trong một năm kể từ ngày 13/9/2022.

Thưa ông, việc trở thành một trong những Phó Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 77 nhiệm kỳ 2022-2023 đại diện cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương có ý nghĩa như thế nào đối với Việt Nam?

Ngày 7/6 dường như đặc biệt “có duyên” đối với ngoại giao đa phương Việt Nam. Đúng ngày này cách đây 3 năm, Việt Nam đã trúng cử vào Hội đồng Bảo an LHQ với số phiếu cao kỷ lục (192/193). Và ngày 7/6 năm nay, Việt Nam đã được Đại hội đồng LHQ đồng thuận thông qua là một trong các Phó Chủ tịch Đại hội đồng LHQ.

Đại sứ Csaba Korosi, người Hungary trở thành tân Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 77, nhiệm kỳ 2022-2023, thay thế ông Abdulla Shahid, người Maldives, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 76.

Các nước khác cùng trúng cử làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 77 gồm Benin, Burundi, Kenya, Mauritania, Niger, Zimbabwe (khu vực châu Phi), Malaysia, Nepal, Tajikistan, Turkmenistan (khu vực châu Á-Thái Bình Dương), Chile, El Salvador, Jamaica (Mỹ Latin), Estonia (Đông Âu) và Israel, Australia (khu vực Tây Âu và các nước khác).

Đại hội đồng là cơ quan hoạch định chính sách quan trọng hàng đầu, và có tính đại diện cao nhất của LHQ, với sự tham gia của tất cả 193 quốc gia thành viên. Do đó, đây là cơ quan phản ánh đầy đủ và rõ nét nhất tiếng nói, quan tâm, ưu tiên chung của cộng đồng quốc tế.

Phiên thảo luận chung cấp cao hàng năm của Đại hội đồng LHQ là sự kiện quốc tế quan trọng hàng đầu và thu hút sự quan tâm, tham dự của nhiều Lãnh đạo cấp cao các nước thành viên để thảo luận và cùng thúc đẩy các quan tâm chung của cộng đồng quốc tế, đưa ra các đề xuất hành động đa phương, nhất là trong xử lý các thách thức toàn cầu.

Chủ tịch và các Phó Chủ tịch Đại hội đồng có vai trò quan trọng, quyết định trong việc tổ chức và điều hành các sự kiện lớn cấp cao của Đại hội đồng LHQ, dẫn dắt xây dựng các văn kiện, tiến trình lớn của LHQ như triển khai Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững, bảo vệ biển và đại dương, ứng phó biến đổi khí hậu, bảo đảm quyền con người, di cư toàn cầu, giải trừ quân bị...

Đặc biệt, Chủ tịch và các Phó Chủ tịch Đại hội đồng còn đóng vai trò trung gian, xử lý những phức tạp, mâu thuẫn, khác biệt phát sinh giữa các nước thành viên LHQ trong quá trình thảo luận, trao đổi, qua đó thúc đẩy và duy trì sự đoàn kết, đồng thuận, kết nối tại LHQ.

Việc trúng cử Phó Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khoá 77 một lần nữa khẳng định uy tín và vị thế quốc tế của Việt Nam ngày càng được nâng cao. Nếu coi việc nâng cao uy tín và vị thế quốc tế của Việt Nam như xây một bức tường thì việc trúng cử vào vị trí quan trọng này như đặt thêm một viên gạch vững chắc vào bức tường ngày càng kiên cố đó.

Đảm nhiệm vị trí này, Việt Nam sẽ có thêm nhiều cơ hội thúc đẩy quan hệ song phương với các nước, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho đất nước.

Mặt khác, việc ta sẽ đảm nhiệm vị trí lãnh đạo tại một trong sáu cơ quan chính của LHQ trong năm nay càng thêm ý nghĩa vì đây là thời điểm kỷ niệm 45 năm Việt Nam gia nhập LHQ, ghi một dấu mốc mới trong quan hệ giữa hai bên.

Ngày 7/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bầu các chức danh Chủ tịch và các Phó Chủ tịch của cơ quan này khóa 77. (Nguồn: UN)

Theo ông, điều gì khiến Việt Nam được tín nhiệm bầu vào vị trí quan trọng này?

Việt Nam chính thức thông báo ứng cử vào vị trí Phó Chủ tịch Đại hội đồng LHQ từ cách đây hai năm (tháng 6/2020) nhưng việc chuẩn bị là cả một quá trình dài, về cả chủ trương lẫn vận động.

Nền tảng đầu tiên và quan trọng nhất để Việt Nam được bầu vào vị trí Phó Chủ tịch Đại hội đồng LHQ chính là uy tín và vị thế quốc tế của Việt Nam được gây dựng trong thời gian qua thông qua việc tham gia đóng góp rất tích cực, trách nhiệm và đa dạng tại nhiều cơ quan, diễn đàn LHQ, đặc biệt là việc chúng ta vừa đảm nhiệm rất thành công nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ 2020-2021 với nhiều dấu ấn quan trọng.

Chúng ta cũng đang đảm nhiệm nhiều trọng trách quốc tế khác như thành viên Ủy ban Luật pháp quốc tế, Hội đồng thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Hội đồng chấp hành Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hoá LHQ (UNESCO), Hội đồng khai thác Liên minh bưu chính thế giới (UPU).

Chính quá trình tham gia đóng góp tích cực đó của chúng ta đã giúp tạo dựng niềm tin của cộng đồng quốc tế đối với năng lực, kinh nghiệm, tinh thần trách nhiệm, khả năng đóng góp của chúng ta vào nỗ lực xử lý các thách thức chung thế giới đang phải đối mặt.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng chính là công tác vận động mà Bộ Ngoại giao đã triển khai rất tích cực trong thời gian qua.

Trên cơ sở những thành quả đã đạt được trong các cơ chế đa phương, Bộ Ngoại giao đã triển khai vận động rộng khắp với các đối tác quốc tế ở Hà Nội, New York (Mỹ), và thủ đô các nước thông qua các Cơ quan đại diện để có được sự ủng hộ rộng rãi như vậy.

Nhờ đó, Việt Nam nhận được sự đồng thuận ủng hộ của Nhóm nước châu Á-Thái Bình Dương từ sớm và sau đó là sự đồng thuận tại Đại hội đồng LHQ.

Việt Nam đặt những ưu tiên gì khi đảm nhiệm vị trí này trong vòng 1 năm kể từ ngày 13/9 tới?

Mục tiêu, ưu tiên của Việt Nam trên cương vị Phó Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khoá 77 cũng là những mục tiêu, ưu tiên chung của Việt Nam khi tham gia Đại hội đồng LHQ.

Trên cương vị Phó Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khoá 77, Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp có chủ động, tích cực, trách nhiệm và xây dựng trong xử lý các công việc chung, tham gia toàn diện và cân bằng trong mọi lĩnh vực duy trì hoà bình, an ninh quốc tế, giải trừ quân bị, không phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt, ngăn ngừa xung đột, giải quyết hoà bình tranh chấp quốc tế... trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ; ưu tiên thực hiện các cam kết quốc tế về phát triển, như các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG), Thoả thuận Paris về biến đổi khí hậu...; thúc đẩy các tiến trình phục hồi kinh tế sau đại dịch, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số...; bảo đảm lợi ích, quan tâm của các nước đang phát triển, nhất là về nguồn lực, chuyển giao công nghệ.

Đồng thời, Việt Nam cũng sẽ tham gia chuẩn bị tổ chức các sự kiện quan trọng của LHQ trong thời gian tới như Phiên thảo luận cấp cao của Đại hội đồng LHQ, Hội nghị thượng đỉnh về Chuyển đổi giáo dục (tháng 9/2022), Hội nghị Thượng đỉnh về Tương lai (2023)...; dẫn dắt và điều hành việc xây dựng các văn kiện, sáng kiến của Đại hội đồng LHQ.

Chúng ta đã có nhiều kinh nghiệm trong việc chủ trì, điều hành hoạt động của các cơ quan, tổ chức LHQ, gần đây nhất là cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ tháng 1/2020 và tháng 4/2021. Do đó, chúng ta hoàn toàn có thể tự tin về việc sẽ tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ trên cương vị Phó Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khoá 77.

Xin cảm ơn ông!

Theo Báo quốc tế

Tin cùng chuyên mục