,

Tin Quốc tế

APEC 2023: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu 3 điểm để Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEP) hoạt động hiệu quả

Chiều ngày 16/11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã dự và phát biểu tại Phiên họp cấp cao về Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương IPEP.
APEC 2023: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu 3 điểm để Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEP) hoạt động hiệu quả
APEC 2023: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Phiên họp cấp cao về Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEP).

Phát biểu tại Phiên họp, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho rằng, Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì Thịnh vượng (IPEF) là nỗ lực chung nhằm tăng cường hợp tác, phối hợp giữa các nền kinh tế trong bối cảnh thế giới đối mặt với nhiều thay đổi, cơ hội và thách thức đan xen.

IPEF được kỳ vọng là mô hình liên kết, kết nối kinh tế năng động, hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, đóng góp cho hoà bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và toàn cầu.

Chủ tịch nước đánh giá cao đóng góp của Hoa Kỳ, đặc biệt là của Ngài Tổng thống Joe Biden, cũng như các nền kinh tế đã tổ chức thành công 5 phiên đàm phán. Ghi nhận, các Bộ trưởng đã thống nhất được tiền đề quan trọng cho hợp tác, trên cơ sở các nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi, bao trùm, tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng pháp luật và thể chế chính trị của mỗi nước, đề cao tính linh hoạt và tự nguyện.

Để IPEF thực sự hiệu quả, Chủ tịch nước nhấn mạnh ba điểm.

Một là, IPEF cần là cơ chế hợp tác mở, bao trùm, không phân biệt đối xử, ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ; hoan nghênh sự tham gia của các nước trong và ngoài khu vực; tương trợ và bổ sung với các sáng kiến kết nối, liên kết kinh tế khu vực khác.

Hai là, hợp tác cần đáp ứng nhu cầu phát triển, cân bằng lợi ích của các bên; tôn trọng và tính đến sự khác biệt, đặc thù riêng mỗi nước; chú trọng hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực.

Ba là, khuyến khích đầu tư mới vào xây dựng kết cấu hạ tầng, chuyển đổi năng lượng sạch, sản xuất công nghiệp công nghệ cao tại khu vực.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, xây dựng nền kinh tế thịnh vượng, phát triển bền vững, đem lại ấm no cho người dân là khát vọng, mục tiêu chung của tất cả. Việt Nam hy vọng, thông qua IPEF và các khuôn khổ hợp tác khu vực khác, chúng ta cùng xây dựng một tương lai tươi sáng.

 

(Theo Báo Thế giới và Việt Nam)

Tin cùng chuyên mục