,

Đối ngoại nhân dân

Giữa xung đột với Ukraine, Nga để ngỏ khả năng tổ chức thượng đỉnh với hai quốc gia này

Trả lời phỏng vấn hãng tin TASS mới đây, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko cho biết, Moscow không loại trừ khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tiếp ba bên giữa nước này với Azerbaijan và Armenia.

Nga có thể tổ chức thượng đỉnh với Armenia và Azerbaijan. (Nguồn: Dreamstime)

Ông Rudenko nói: "Chúng tôi tiếp tục công việc có hệ thống ở tất cả các cấp để thực hiện các thỏa thuận ba bên cấp cao nhất, vốn đã đạt được vào ngày 9/11/2020, ngày 11/1 và ngày 26/11/2021"

Theo quan chức Nga, các nhà lãnh đạo của ba nước duy trì liên lạc mọi lúc và "không loại trừ việc tổ chức một cuộc gặp trực tiếp, nếu nhu cầu phát sinh".

Ông Rudenko nói thêm, Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov đã thảo luận về tất cả vấn đề hòa giải giữa Baku-Yerevan với những người đồng cấp Armenia và Azerbaijan trong chuyến thăm tới thủ đô Dushanbe của Tajikistan hôm 12/5.

Giữa Amernia và Azerbaijan tồn tại căng thẳng kéo dài liên quan tranh chấp chủ quyền đối với Nagorno-Karabakh. Khu vực này nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia.

Xung đột lên đến đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994, khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng.

Căng thẳng tái bùng phát tại khu vực này từ ngày 27/9/2020 đã khiến con số thương vong ước tính lên tới hàng nghìn người.

Tin cùng chuyên mục